[Review] The Avengers 2012

4/30/2012 10:43:00 CH

Có thể, trong bài, tôi sẽ vô tình tiết lộ trước một số tình tiết trong phim tuy nhiên tôi sẽ cố gắng để không bị sa đà vào kể lể câu chuyện.
Thật ra, trước khi xem Captain American, tôi không có ý định ủng hộ cuồng nhiệt các siêu anh hùng Marvel. Nhưng người anh hùng đầu tiên, Steven Rogers đã đáng thức điều gì đó trong trái tim thiếu nữ của tôi. Với tôi, đó là một anh hùng thật sự. Mà thôi, một cách ngắn gọn, tôi đã trông chờ siêu phẩm này từ cách đây 1 năm chỉ vì Captain ~
Khỏi phải nói, không chỉ riêng mình tôi và người hâm mộ các siêu anh hùng Marvel mà tất cả người yêu thích phim màn ảnh rộng đã kì vọng vào The Avengers nhiều như thế nào. Phải thật hoành tráng! Nguyện vọng của mọi người có thể tóm gọn trong mấy chữ thế thôi.


Và đúng là The Avengers rất rất hoành tráng về tất cả các phương diện: dàn diễn viên không chê được, cảnh phim quá đỉnh với những vụ nổ kinh thiên động địa, những binh đoàn xâm lăng xấu xí, đánh nhau trong thành phố ầm ầm...


Một bộ phim đáng để bỏ tiền ra xem nhưng hơi khó để người ta thốt lên "Tôi muốn xem lại một lần nữa" như
đạo diễn Joss Whedon mong đợi.


Những phút đầu phim, tôi không hào hứng lắm và cảm giác phim quá dài, quá lê thê mặc dù không có những tình tiết thừa thãi. Tất cả đều khớp, tình tiết kết hợp chặt chẽ nhưng mạch phim rời rạc. Từng nhân vật hiện ra trong đúng bối cảnh của họ: Captain đang cố gắng hòa nhập với thế giới, Iron Man với thành tựu công nghệ mới của mình, Thor thì săn đuổi Loki một cách hơi thiếu kiềm chế, Banner Hulk ngây thơ bị Black Window dụ dỗ,...


Trước khi cuộc chiến bắt đầu là một đoạn dài nói về các siêu anh hùng, cách để họ tụ họp lại dưới trướng S.H.I.E.L.D và những vấn đề của một đội có quá nhiều người tài giỏi. Tôi không thể trách cứ đạo diễn và biên kịch vì sự rời rạc và dông dài của đoạn phim này vì ngay từ khi bộ phim được giới thiệu,  người ta đã lo ngại về việc có quá nhiều siêu anh hùng sẽ làm loãng nội dung và mạch phim. Hơn ai hết, tôi hoàn toàn khâm phục những nỗ lực của đạo diễn và biên kịch khi cố gắng lồng ghép những mẩu đối thoại hài hước vào từng đoạn phim để lôi kéo khán giả và làm họ hứng khởi trở lại. Kể cả nhân vật phản diện như Loki cũng không hoàn toàn đáng sợ tí nào mà trở thành một trò cười xuyên suốt bô phim. Đây là điều tôi hài lòng nhất khi phim kết thúc.


Về xây dựng nhân vật, các siêu anh hùng là hoàn hảo. Bất kì ai, kể cả những người chưa xem những bộ phim riêng về mỗi siêu anh hùng, cũng có thể dễ dàng nhận ra, một Captain kiên định và thuần khiết, một Iron Man màu mè và tài giỏi, một Banner trầm lặng và kiềm chế, một Thor trắc ẩn và tỉnh táo,...


Một điều tôi hơi thất vọng là sự ngây thơ của nhân vật Loki. Đằng rằng cái tham vọng làm vua của Loki đã biến thành trò hề dưới tay đạo diễn nhưng tôi cũng không ngờ là kế hoạch tấn công trái đất, chiếm lấy nguồn năng lượng (xin lỗi, tôi không thể nhớ tên khối vuông đó được ^^") lại đơn giản như thế. Loki một thân một mình, không có gì đảm bảo lại đi giao kèo với một lũ quái vật, hy vọng chúng làm tay sai cho mình, trả công là nguồn năng lượng. Bộ anh ta không nghĩ là lũ kia có năng lượng trong tay rồi sẽ phản lại anh ta sao? Mà nếu có thì đâu là kế hoạch dự phòng của Loki? Tôi không thấy nhắc đến. Còn nữa, phép thôi miên của Lok sao mà "gà", chỉ cần chút chấn động ở đầu là hết bị thôi miên. Tôi thất vọng vì sự nông cạn của Loki và hiểu tại sao bộ phim không thể có một đoạn cao trào đúng nghĩa.


Nút thắt thì nhiều, vấn đề của từng nhân vật cũng nhiều mà giải quyết thì quá chóng vánh, đơn giản. Cái chết một đặc vụ và những lá bài của anh ta đã giải quyết triệt để vấn đề nội bộ của đội quân anh hùng, tự nhiên thế là kết hợp ăn ý, dắt nhau đi chiến đấu.


Bối cảnh đánh nhau trong thành phố làm tôi nhớ đến Transformer 3 với những con sâu mình đồng da sắt uốn éo trên bầu trời, những tòa nhà cao tầng sụp đổ, một Hội đồng già nua cứng nhắc thích phá cả 1 thành phố hơn là một góc thành phố,...


Nếu phân tích từng đoạn, từng sự kiện phim thì tôi có thể nêu lên đủ thứ bất mãn nhưng nhìn chung lại, tất cả mọi thứ đều đã bị đạo diễn đơn giản hết mức có thể. Đơn giản đến mức chẳng cần nghĩ gì nhiều sau khi phim kết thúc, những người anh hùng đánh thắng kẻ xấu, hết phim.


Hãy hình dung The Avengers như một bữa tiệc buffet hoành tráng với những món ăn được trang trí rất bắt mắt, đẹp đẽ nhưng khi nếm xong từng miếng bạn sẽ thấy tất cả đều nhạt toẹt.


Tất cả đều là ý kiến cá nhân của tôi về nội dung phim, tuy nhiên tôi không hề hối tiếc khi bỏ tiền ra xem phim chỉ là hơi thất vọng một xíu thôi.You Might Also Like

1 nhận xét

  1. Đầu tiên là mình rất thích cách trang trí blog của bạn. Đơn giản, nhẹ nhàng, có chút hoài cổ. 4 bức ảnh cover góc chụp rộng với 3 tấm là cánh đồng cỏ; trong đó 2 tấm xuất hiện mặt trời -có lẽ là bình minh vì bầu trời xanh:)- nên dường như bạn là người khá cởi mở và yêu thích không khí thoáng đãng của đồng quê. Nếu được thì bạn nên đón bình minh ở biển, cảm giác cũng rất thích đấy.
    Tiếp theo là về phim Avengers. Phim này dùng để giải trí, xả stress thì rất đã. Cốt truyện đơn giản, hành động mãn nhãn, hài hước nhẹ nhàng. Với giới hạn chỉ 130 phút(khá dài so với 1 bộ phim chiếu rạp) thì nội dung như vậy là phù hợp rồi. Nếu đào sâu nữa thì chắc phải cắt thành 2 phần mới chứa đủ - sự đánh đổi mà-; nếu thế thì chắc phải chờ thêm 1 năm nữa mới xem được trọn bộ. Vì vậy, bộ phim là kết quả tốt nhất có thể với những nguyên liệu cho trước rồi.
    Rất vui khi được ghé thăm blog và đọc bài review của bạn. Thân!
    TB: Tên khối lập phương đó là Tesseract

    Trả lờiXóa

Popular Posts