Diet bí truyền ~

8/05/2012 09:11:00 SA

Thể theo mong muốn của nhiều bạn bè, người thân, đồng chí, đồng bào hôm nay A Muỗi viết một bài chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân trong quá trình ăn kiêng giảm cân.


 E hèm … ông bà ta đã nói “Nhất dáng nhì da” nhưng trong thời đại hiện nay thì việc có được một dáng người chuẩn là hơi khó. Nghĩ mà xem, ở trong nhà, chỉ cần mở tủ lạnh ra là có biết bao nhiêu em đồ ăn thức uống vẫy gọi, bước chân ra đường, chỉ cần liếc mắt một phát là bao nhiêu gánh hàng rong quán xá chạy ra đón tiếp nườm nượp. Trừ phi hệ tiêu hóa của bạn có vấn đề, chứ với tình trạng quá nhiều cám dỗ vậy, muốn có eo thon đùi nhỏ cũng khó.


   


 Thêm chút hình ảnh cho nó gọi là ... gợi hình gợi cảm ah ~~ *đỏ mặt* A Muỗi rất rất ưng các thiên thần của Victoria Secret nha ~ Khuyến khích các bạn tìm và tải Victoria Secret show về coi ah ~~~ tận hưởng cái đẹp ah ~~~~ 

 Có một số người không thể ép mình ăn kiêng nên có suy nghĩ ra rằng “Chỉ cần tập thể dục thể thao là có thể giảm cân được” nhưng A Muỗi không ủng hộ điều này 100%. Đúng là tập thể dục thể thao có thể giúp các bạn giảm cân nhưng chúng chỉ hiệu quả khi bạn tập tành cật lực, cường độ cao, mật độ tập lớn đồng thời không tăng thêm khẩu phần ăn của mình. A Muỗi đảm bảo với các bạn, người mẫu hay vận động viên cũng phải vừa luyện tập thể dục thể thao vừa có một khẩu phần ăn đúng kiểu thì mới có được vóc dáng và tình trạng sức khỏe vừa ý nhất. 


 Bài viết này của A Muỗi KHÔNG chỉ ra một phương pháp ăn kiêng cụ thể nào mà chỉ đưa ra cách để mọi người chọn lựa phương pháp ăn kiêng và thực hiện nó một cách có hiệu quả nhất. Tuy nhiên bài viết sẽ dẫn ra một số ví dụ lấy từ phương pháp ăn kiêng mà A Muỗi áp dụng (DAS diet) để mọi người dễ dàng hình dung và liên hệ bản thân. Điều đó không có nghĩa A Muỗi tung hê DAS diet là phương pháp ăn kiêng hiệu quả hơn những phương pháp khác, mình chỉ đưa ra những ví dụ thực tế bản thân đã trải qua thôi ^^~ những phương pháp khác chưa từng thử qua nên không dám chém gió. 


 Nói là Diet bí truyền cho oai phong nhưng A Muỗi chỉ tóm gọn bí quyết này vào trong 4 chữ: “HIỂU BIẾT – HỌC HỎI - SÁNG TẠO – KIÊN NHẪN”. Những từ này rất quen thuộc và chắc chắn trong quá trình học hành ở trường ai cũng từng biết rồi nhưng để áp dụng chúng vào việc ăn kiêng giảm cân thì không phải ai cũng biết nha ^^~ 
 1. HIỂU BIẾT


 Đầu tiên bạn phải có một vốn hiểu biết nhất định về 3 chuyện: Cơ thể của chính các bạn, phương pháp ăn kiêng các bạn định áp dụng và các loại thức ăn.


 Hiểu biết về chính cơ thể mình sẽ khiến bạn lựa chọn được phương pháp ăn kiêng phù hợp nhất, hiệu quả nhất và tốt nhất cho mình. Các bạn phải biết được cơ thể mình đang thừa gì, thiếu gì để có thể ăn kiêng mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Như bản thân A Muỗi đã từng thử qua phương pháp LowCal (ăn gì thì ăn nhưng phải hoạt động sao cho tiêu tốn lượng calo lớn lượng calo nạp vào) giảm thịt cá, chất béo trong khẩu phần ăn của mình đồng thời tập thể dục nhưng không hiệu quả. Bởi vì cơ thể A Muỗi không thể chịu nổi hoạt động thể dục thể thao cường độ cao như yêu cầu, càng không biết cách tính calo nạp vào calo tiêu thụ vậy nên áp dụng hoài hoài không thấy có kết quả gì mà người thì suốt ngày đau nhức, mệt mỏi nên rất nhanh nản chí và sớm bỏ cuộc T.T Có một điều A Muỗi muốn mọi người phải chú ý là hiểu biết cơ thể để biết khi nào DỪNG ĐÚNG LÚC ~ nếu không biết dừng đúng lúc thì xe sẽ lao xuống vực ah *hoảng* 


 Hiểu biết về phương pháp ăn kiêng: Hãy tìm hiểu thật kĩ các chế độ ăn kiêng khác nhau và chọn lấy một chế độ phù hợp với bản thân. Có rất nhiều chế độ ăn kiêng có khoa học và đã được nhiều người công nhận. Trước khi quyết tâm bắt đầu một trận chiến gian khổ với chính bản thân mình, bạn phải hiểu rõ cách mình "đánh địch": đánh như thế nào, kết quả ra sao, có hậu quả gì không? Đừng bao giờ tìm cách áp dụng 2 phương pháp ăn kiêng một lúc nếu bạn không muốn cơ thể mình rối loạn và sức khỏe bị ảnh hưởng trầm trọng. Với DAS diet, có thể ban đầu bạn sẽ nghĩ rất đơn giản là không ăn cơm và những thứ liên quan đến bột, đường nhưng thực sự là, đến khi tay vào bạn mới nhận ra, xung quanh mình, hết 90% những món khoái khẩu, những món hay ăn thường ngày đều bị đưa vào blacklist. 


Hãy tìm hiểu thật kĩ để không bị choáng và nhanh chóng đầu hàng. Hiểu biết về dinh dưỡng: Nói thì to tát vậy nhưng chỉ cần muốn thì bác Google đều có thể trả lời cho bạn hết. Hãy học cách tự phân biệt được loại thực phẩm nào nên ăn, loại nào không. Khi dạo qua các diễn đàn, câu hỏi mà những người mới bắt đầu ăn kiêng hay hỏi nhất là "abc có ăn được không?" "xyz ăn có sao không?" Ngoại trừ những loại thức ăn quá lạ thì mấy câu hỏi như thế này thường không được trả lời. Bạn phải nắm vững nguyên tắc của chế độ ăn kiêng mình đang theo đuổi và học hỏi những người đi trước cách phân tích loại nào ăn được loại nào không. Ví dụ, với chế độ ăn kiêng Low carb, những loại thực phẩm có lượng Carbonhyrdrat cao hoàn toàn bị cấm, bới vậy, khi đi mua đồ ăn, bạn phải chú ý đến lượng Carbonhydrat trong loại đồ ăn đó. Học cách đọc thành phần dinh dưỡng của các món ăn sẽ giúp bạn tự tin và chủ động hơn trong kế hoạch kiêng khem của mình. 


 A Muỗi đảm bảo với các bạn, chỉ cần có một vốn hiểu biết nhất định về 3 vấn đề trên, mọi người sẽ vỡ lẽ ra nhiều điều hay ho, rồi có thể dễ dàng uyển chuyển giữa 2 vấn đề: dáng đẹp và ăn ngon *cười khúc khích*. Ví dụ như A Muỗi đã phát hiện ra cơ thể mình khi giảm mỡ sẽ giảm phần nào đầu tiên, A Muỗi bây giờ chỉ cần 2 tuần chuẩn bị trước cho một bữa tiệc cần mặc váy đẹp và dáng chuẩn xD~~~ 


 Kết: Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng nha~ 
 2. HỌC HỎI 


 Nếu chữ “Hiểu biết” là dành cho phần bạn tự nghiên cứu và trải nghiệm mới có thể luận ra thì ở chữ “Học hỏi” này bạn chỉ cần tìm đúng chỗ, đúng người là có thể thực hiện nó được rồi. 


 Khi đã quyết định được phương pháp ăn kiêng bạn sẽ áp dụng cũng đừng vội vàng lên kế hoạch thực hiện ngay, hãy tìm tòi và học hỏi những bậc tiền bối. Tìm đến những diễn đàn chia sẻ cách ăn kiêng, giảm cân như webtretho, webthehinh,… theo dõi, đọc hết từng trang một để tiếp thu những kinh nghiệm quý báu mà rất có thể bản thân sẽ mắc phải trong quá trình “đánh địch”. Có thể nói, chịu khó một chút, bạn sẽ thu được rất nhiều điều bổ ích mà không một quyển sách, chuyên gia hay bác sĩ nào có thể cho bạn được. Không chỉ có kinh nghiệm, trên các diễn đàn là nơi mà mọi người có thể tự do tung hê thành tích giảm cân của mình để được chúc mừng hoặc than vãn về tình trạng ì ạch của bản thân để nhận được lời động viên tiếp sức. Hoạt động cùng một cộng đồng thì bạn sẽ được tiếp thêm một nguồn sức mạnh lớn lao. Đừng ngại ngần, hãy tìm một vài người bạn và thuyết phục họ cùng mình quyết tâm ăn kiêng, mọi việc sẽ dễ dàng hơn nhiều. 


 Kết: Học thầy không tày học bạn ~ nhớ chưa ah ~ 
 3. SÁNG TẠO 


 Có một chuyện mà những người ăn kiêng thường vấp phải là đi vào lối mòn. Họ không tự tin vào sự hiểu biết của mình nên rất e ngại đưa ra một thực đơn mới và dựa dẫm hoàn toàn vào những thực đơn có sẵn của những người đi trước.Điều này không có gì sai nhưng nó sẽ dễ dàng giết chết quyết tâm của bạn. Không bao giờ có một thực đơn ăn kiêng duy nhất, chủ yếu là phải nắm được quy tắc chung cho phương pháp ăn kiêng của mình. Có những người đưa thực đơn của mình lên diễn đàn để mọi người tham khảo nhưng nếu bạn lấy nguyên thực đơn đó áp dụng cho mình thì là tự gây khó khăn cho bản thân, đồng thời chưa chắc thực đơn đó đã phù hợp với khẩu vị, cơ thể và túi tiền của bạn. 


 Với 2 chữ “Hiểu biết” và “Học hỏi” bạn hãy tự tin “Sáng tạo” những món ăn mới để phục vụ việc ăn kiêng đồng thời phần nào đó cũng nuông chiều bản thân mình. Đối với việc ăn kiêng giảm béo mà nói, thoải mái là yếu tố quan trọng nhất để bạn giữ vững được quyết tâm của mình. Ăn gì, ăn như thế nào... thoải mái nhất cho bản thân. Nói vậy không phải là đang ăn kiêng mà thèm những thứ trong blacklist là phang luôn. Trong phương pháp DAS diet, người ta khuyên ăn càng nhiều bữa càng tốt, khoảng 3-4h ăn một lần nhưng nếu bạn không muốn ăn, bận lên lớp hay đi làm thì có thể bỏ các bữa phụ đi. Nếu bạn muốn thèm ngọt nhưng lại không thể ăn đường, chè, bánh,... hãy cứ thủ sẵn vài miếng bánh trong tủ lạnh mà cắn một miếng, miễn sao đừng ăn hết hộp bánh. Hãy ăn cho thoải mái nhất trong phạm vi cho phép và đừng ngược đãi cơ thể mình. A Muỗi có một người bạn, trong 2 tuần đầu cô ấy tuân thủ rất nghiêm ngặt chế độ ăn kiêng phổ biến, từ loại thức ăn đến giờ giấc ăn. Hiệu quả rất tốt nhưng đánh đổi lại cô ấy trở nên rất khó chịu và mệt mỏi. Sau 1 tháng, mặc dù kết quả rất khả quan nhưng cô ấy từ bỏ và quay lại chế độ ăn uống bình thường vì quá mệt mỏi, một số triệu chứng đau đầu, stress bắt đầu xuất hiện. Cuối cùng, cô ấy lại quay về cân nặng cũ. 


 Ngoài ra, nếu có thời gian, các bạn hãy chịu khó kết hợp ăn kiêng và luyện tập. Khi kết hợp vận động cơ thể, tập thể dục thể thao để cơ thể được khỏe mạnh và quá trình giảm mỡ được đẩy mạnh. Kinh nghiệm của bản thân mình, trong tuần đầu tiên mình kết hợp ăn kiêng và tập thể dục nên tuần đó giảm hẳn 3,5kg. Sang tuần thứ 2, do bận và bị ốm nên mình không tập thể dục nữa, đến cuối tuần kiểm tra thì chỉ giảm được 1kg, đồng thời cơ thể cảm thấy yếu đi hẳn. Thể dục thể thao có tác dụng rất lớn khi ăn kiêng, hoạt động đó sẽ giúp bạn ăn ngon hơn, ngủ ngon hơn và cơ thể cũng săn chắc, gọn gàng hơn. Bởi vậy, rất khuyến khích các bạn kết hợp ăn kiêng và tập thể dục thể thao. Hãy cố gắng tranh thủ vận động trong 30ph thôi cũng được. 


Kết: Sáng tạo không ngừng, vươn đến đỉnh cao ~~~~ (tìm câu ông bà ta dạy mà chẳng ra câu nào ah T.T~)  
4. KIÊN NHẪN 


 E hèm… phải kiên nhẫn, rất kiên nhẫn nha ~ Ăn kiêng là một quá trình gian khổ, khó khăn trăm bề, đã vậy mà đợi hoài không thấy suy giảm gì cả thì rất đáng hận nhưng đừng bỏ cuộc vội nha. Đừng đặt nặng cân nặng và số đo trong thời gian đầu ăn kiêng. Cơ thể mỗi người một khác, có người giảm nhanh mà lên cũng nhanh, có người giảm rất chậm nhưng khi đã giảm thì rất khó bị lên cân. Bởi vậy, nếu trong khoảng 1 tháng đầu chưa thấy giảm cân hay các số đo thì bạn hãy quên thước dây và cân sức khỏe đi. Cái gì cũng phải từ từ, kiên nhẫn. Bạn hãy cứ nghĩ, mỡ đã tích tụ lâu năm, không phải muốn giảm là giảm ngay được. Để thúc đẩy quá trình giảm cân nhanh hơn, bạn nên kết hợp ăn kiêng và tập thể dục thể thao. Tuy nhiên, nếu sau 3 tháng mà vẫn chưa thấy kết quả gì, bạn nên xem xét lại thực đơn của mình hoặc đổi qua một phương pháp ăn kiêng mới phù hợp hơn. Mà tốt nhất là nên có đồng minh, đồng bọn, đồng chí ủng hộ bạn ăn kiêng, ngày ngày đốc thúc, ăn ủi, dọa nạt, dụ dỗ để bạn có thể mạnh mẽ hơn và ít để ý đến cái cân, cuộn thước dây đi. 


Kết: Có công mài sắt có ngày nên kim (cương) nha ~~~ 
 Phụ lục: Ban đầu A Muỗi không nghĩ phải đưa điều này vào nhưng nhắc nhở hơi thừa một tí còn hơn là thiếu sót đáng tiếc. Ngàn lần A Muỗi mong các bạn nhớ và ghi nhớ một điều "DỪNG LẠI ĐÚNG LÚC" ~ cái gì quá cũng không tốt nha, không tốt tí nào hết. Hãy biết đặt ra một mục tiêu cụ thể và hài lòng khi hoàn thành được mục tiêu đó ~ hãy biết tự hài lòng với chính mình và yêu thương bản thân nha ~ Nhờ vả một người bạn thân thiết, đáng tin góp ý và động viên bạn cũng là một cách tốt để không lao xuống vực *hoảng*


 Trong gần một năm ăn kiêng, A Muỗi đã đúc kết ra những kinh nghiệm như thế. Nó không mới và bạn có thể thấy những lời khuyên như thế này nhan nhản tại các diễn đàn, báo chí, sách vở,… Tuy nhiên, bạn có thật sự chú ý đến nó không, có tin vào nó không và có nhận ra tầm quan trọng của những chi tiết như thế này không hay chỉ cố gắng ép mình giảm cân, ngược đãi cơ thể để rồi quay lại phản bác những chế độ ăn kiêng vốn dĩ vô tội. Mình đã từng cố gắng tìm đến những loại thuốc, trà giảm cân nhưng vì túi tiền không đủ và cũng lo sợ cho những hậu quả đáng tiếc sau này nên mình quyết định ăn kiêng một cách khoa học để từ từ "mi nhon" trở lại. Nếu bạn đang có ý định kiêng khem hãy cố gắng kiên trì và học hỏi những bậc tiền bối đi trước ~ Vì một ngày mai tươi (trẻ) đẹp (gái) ~

You Might Also Like

0 nhận xét

Popular Posts