[Review manga]"Monster" VS " 20th century boys - 21st century boys" (Naoki Urasawa)

7/07/2015 07:56:00 CH

Tên truyện: Monster (Naoki Urasawa’s Monster)
Năm phát hành: 1994
Tác giả: Naoki Urasawa
Thể loại: Action, Drama, Historical, Mature, Mystery, Psychological, Seinen, Tragedy
Tình trạng hiện nay: Hoàn thành

Tên truyện: 20th century boys - 21st century boys
Tác giả: Naoki Urasawa
Thể loại: Science fiction, Mystery
Tình trạng hiện nay: Hoàn thành, 249 chap – 16 chap
Năm xuất bản: 1999


Xin đừng nghĩ rằng khi người ta trưởng thành, thế giới manga cũng kết thúc bởi vì, vẫn có một thế giới manga khác, khắc nghiệt hơn, dữ dội hơn và khó hiểu dành cho những ai đang trưởng thành và muốn trưởng thành.


Tôi biết đến Monster từ những năm còn là học sinh cấp 3 nhưng lúc đó, bộ manga này tôi không thể đọc được bất chấp nỗ lực của một con bé đã ngốn trọn bộ Cuốn theo chiều gió, Rừng Nauy, Thép đã tôi thế đấy,... bởi vì Monster là một thế giới ảm đạm và khắc nghiệt ngoài sức tưởng tượng của con bé. Tôi đọc trọn bộ truyện ở tuổi 25, phải hơn 10 năm sau, và đã thôi là một cô bé.

Truyện kể về cuộc hành trình truy tìm một con quái vật của bác sĩ Tenma và những người bạn. Bắt đầu từ hiện thực đẫm máu, họ quay ngược dòng thời gian để tìm kiếm một quá khứ kinh hoàng đã sinh ra con quái vật và cố gắng ngăn chặn nó trong tương lai. Máu đổ rất nhiều. Có những cái chết đi liền với nỗi sợ hãi và tuyệt vọng nhưng cũng có những cái chết đến ngay sau ánh sáng. Thật đau xót nhưng điều đáng sợ nhất không phải ở đó. 

"Chỉ đơn thuần là giết người".

Không phải giết người cướp của. Không phải giết người diệt khẩu. Không phải giết người trả thù. Không phải giết người vì tâm thần. Chỉ đơn giản là giết người, là chết chóc. Kẻ gây ra án mạng đã giết người như vô tình dẫm phải một con kiến trên đường đi của hắn. "Vô tình" như thế nên chẳng có chút cảm xúc gì ngoại trừ cái chết bủa vây khắp nơi. 

Bác sĩ Tenma và những người bạn của anh, họ bất chấp nỗi sợ hãi cái chết để dấn thân vào cuộc truy tìm con quái vật đó. Họ lục lại quá khứ, theo chân hắn từng giây từng phút, và từng người mang theo trong tim mình một câu chuyện. Rốt cuộc điều gì đã khiến những con người ấy vượt lên trên nỗi sợ hãi mà đối mặt với cái chết như thế? Bởi vì họ có những câu chuyện của riêng mình. 

Một bác sĩ đi tìm câu trả lời cho sứ mệnh của bản thân, về sự lựa chọn giữa sự sống và cái chết.
Một cô gái trẻ đi tìm kí ức và trả thù cho bố mẹ nuôi.
Một bác sĩ tâm lý già tìm lại công lý cho học trò và bệnh nhân của mình.
Một vị thanh tra chẳng có gì ngoài công việc, chỉ có chứng cứ cùng những dữ liệu trong đầu mà quên mất trái tim.
Một tiểu thư hết thời vật lộn trong quá khứ, trong sự ám ảnh và chứng nghiện rượu.
Cuối cùng là một con quái vật được sinh ra từ một đứa trẻ thiên tài và những cảm xúc lạc lối.

Họ có thể lựa chọn từ bỏ khi đối mặt với những điều xấu xa của cuộc sống và nỗi sợ hãi của bản thân nhưng không một ai buông tay. Bởi những câu hỏi của họ cần được trả lời và có ích gì khi bỏ cuộc để rồi bị cuộc sống đẩy đưa như cánh bèo trôi trên dòng sông?

"Monster" là một câu chuyện rất "người lớn". Trong câu chuyện ấy, những cảm xúc dữ dội hầu hết là những cảm xúc tiêu cực trong khi đó, những điều đẹp đẽ, tốt lành lại mờ ảo như một cơn gió nhẹ. Khi bạn trưởng thành, bạn sẽ tỉnh táo để nhận ra cơn gió ấy trong mùi máu thấm đẫm từng trang truyện. Bạn sẽ thấy tình bạn đẹp đẽ giữa cuộc đời bon chen danh vọng, bạn sẽ thấy tình người ấm áp giữa những tham lam, độc ác, bạn sẽ thấy gia đình thiêng liêng giữa những tên quái vật máu lạnh, vô tình...và hơn hết, bạn sẽ thấy ánh sáng trong những khung hình chỉ có chết chóc.

"Monster" đã trở thành huyền thoại của manga dành cho người lớn ở thể loại trinh thám, hành động. Câu truyện khiến người ta phải trầm lắng, căng thẳng và u dột từ đầu đến cuối nhưng khi tất cả được kết thúc, đêm tối đã trôi qua thì ánh sáng sẽ trở lại. Những gì còn lắng đọng trong bạn sẽ là những trăn trở cho sự lựa chọn của mình giữa cuộc đời này. Bạn là ai? Sẽ trở thành ai? Cuối cùng cũng chỉ phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn.


"20th century boys - 21st century boys" lại mang không khí hoàn toàn khác biệt với "Monster". Cũng là một câu chuyện bắt đầu từ những đứa trẻ, từ những thứ nhỏ nhặt của trẻ con mà chẳng ai để ý đến ngoài một con quái vật cô đơn bệnh hoạn. Vẫn là câu chuyện quay ngược về quá khứ để giải quyết hiện tại, tương lai nhưng "20th century boys - 21st century boys" mang một không khí tươi tắn và dễ thở hơn so với "Monster". Đôi khi bạn sẽ bật cười vì những khung hình hài hước, rồi đôi khi bạn phải dừng lại để nhớ về tuổi thơ dại khờ của mình hay đôi khi, bạn sẽ nghĩ về những người bạn ở quanh mình và câu chuyện của riêng họ.

Bộ manga xoay quanh một anh chàng chính diện dũng cảm, hào hiệp, nghĩa khí và một nhân vật bí ẩn xây dựng giáo phái của riêng mình rồi từ từ thâu tóm toàn bộ Nhật Bản thông qua những kịch bản tự biên tự diễn từ một quyển nhật kí tien tri của lũ trẻ con ngày xưa. Tất nhiên, nam chính của chúng ta và những người bạn, người thân của anh ấy sẽ đứng lên kháng chiến chống lại bè lũ khủng bố và ách cai trị của chúng. Câu chuyện có vẻ đơn giản nhưng lại có thể khiến bạn đọc liên tục tù tì hơn 100 chương truyện mà không muốn dừng lại. 

Người đọc sẽ đi theo bước chân của nam chính quay trở về quá khứ tìm kiếm manh mối rồi lại ở hiện tại mà suy luận ra thân phận thật sự của nhân vật bí ẩn kia. Đan xen vào đó là những câu chuyện nhỏ về cuộc đời của từng nhân vật xung quanh nam chính, những câu chuyện có thể chính chúng ta cũng đã bỏ quên xung quanh mình. Mỗi câu chuyện là một nụ cười, một cái nhíu mày, một giọt nước mắt hay thậm chí là sự ghê sợ, phẫn nộ, đồng cảm. 

Một người bạn giỏi giang dũng cảm lạnh lùng nhưng chưa bao giờ thôi hối hận vì cái chết của con trai.
Một người bạn nhút nhát, mau nước mắt, tưởng chừng yếu đuối vậy mà một mình duy trì cuộc kháng chiến khi "băng đảng" tan tác.
Một người bạn mập mạp, luôn miệng ăn ăn uống uống lại ôm bom muốn tự sát cùng tên khủng bố cầm đầu.
Một cô gái dũng mãnh, kiên cường đem lòng yêu người bạn thơ ấu của mình hơn hai mươi trời.

Bạn có thể quên đi những mảnh đời tăm tối đầy dằn vặt trong Monster để thấy rằng, trong "20th century boys - 21st century boys" có muôn màu muôn vẻ của cuộc sống quanh mình. Có yêu thương, ghét bỏ, có nhút nhát, dũng cảm, có yếu đuối, mạnh mẽ,...  Chỉ cần bạn nhận ra điều đúng đắn với cuộc đời mình và kiên trì theo đuổi nó, khi đó bạn sẽ nhận ra mình mạnh mẽ và giỏi giang hơn đã nghĩ rất nhiều.

Có một mẩu chuyện nhỏ như thế này, lúc đó Nhật Bản bị khủng bố bởi một loại virut khiến nạn nhận dính phải là lập tức xuất huyết đến chết, không có cách chữa trị, chỉ có thể phòng tránh bằng vaccine. Một nhóm người chưa được tiêm phòng cùng nhau lang thang trốn tránh những trại tập trung được chính phủ khủng bố kia lập nên. Họ giúp đỡ nhau miếng ăn, giọt nước,... cho đến khi một liều vaccine được gửi đến. Tất cả lao vào giết nhau để dành giật hy vọng sống sót bất chấp một người vẫn còn tỉnh táo nhận ra cái bẫy kinh khủng đó. Cuối cùng, liều vaccine vỡ tan, tất cả đều chết trừ người kia, anh ấy gục khóc giữa vũng máu của những người đã từng là bạn đồng hành, giữa cơn tuyệt vọng và tức giận. Không thể trách được ai, con người vốn trở nên yếu đuối và mê muội khi đứng trước lựa chọn giữa sự sống và cái chết, giữa lợi ích bản thân và lợi ích của người khác, chỉ có thể tiếc nuối, giá mà...


Hai bộ manga của Naoki Urasawa seisen là ví dụ điển hình cho manga dành cho người lớn. Hiện thực khắc nghiệt được đưa vào những khung hình trắng đen , không sáo rỗng, giáo điều mà mỗi người đọc xong đều phải suy nghĩ rất nhiều về nhân sinh quan, về giá trị của bản thân, giá trị của cuộc sống để rồi tìm ra hy vọng cho chính mình. Chỉ cần có hy vọng, bạn liền tìm thấy được đam mê và tình yêu trong cuộc đời ngổn ngàng này. Đó là điều tôi vẫn nghĩ đến khi nhớ về "Monster" và "20th century boys - 21st century boys"

You Might Also Like

0 nhận xét

Popular Posts