[Review] TRAIN TO BUSAN (2016)

8/21/2016 11:23:00 CH


TRAIN TO BUSAN 

Director: Sang-ho Yeon
Writer: Sang-ho Yeon (screenplay)
Stars: Yoo Gong, Dong-seok Ma, Woo-sik Choi
IMDB rate: 8/10 (from 1879 users)


Đây là bộ phim điện ảnh đầu tiên của Hàn Quốc mà tôi viết review trên blog và tôi hy vọng rằng đây không phải là bộ phim cuối cùng.

Dạo này, khi có điều kiện hơn để thường xuyên xem phim ở rạp (nghĩa là có thể ủng hộ trực tiếp các nhà làm phim và chạy theo kịp thời đại), tôi để ý đến những bộ phim trở nên nổi tiếng và có doanh thu khá ở thị trường Việt Nam được chia ra làm hai loại rõ rệt:
  1. Loại có được doanh thu là nhờ vào PR, quảng cáo rầm rộ.
  2. Loại "hữu xạ tự nhiên hương", tức là tuy không được PR và quảng cáo nhiều nhưng vẫn thu hút được sự chú ý, ủng hộ từ người xem nhờ chất lượng phim.Mà Train To Busan là loại phim thứ 2. Rõ ràng, phim ra mắt tại VN trong khoảng thời gian mà những bộ phim khác, được đầu tư nhiều hơn về mặt quảng cáo PR, công chiếu liên tục như Suicide Squad, Tấm Cám: Chuyện chưa kể,... Tuy vậy, bất chấp tất cả, Train To Busan vẫn nhận được sự quan tâm rất lớn từ cư dân mạng và rất nhiều lời khen được khán giả đăng lên tài khoản mạng xã hội hoặc bình luận ngay tại fanpage của rạp chiếu phim. Sự đón nhận của công chúng dành cho Train To Busan hoàn toàn khác với Suicide Squad, bộ phim được cho là bom tấn của mùa hè 2016.

Tôi đã quyết định sẽ đi xem Train To Busan ngay từ khi được xem trailer của bộ phim từ tháng 7. Bởi vì một số lý do cá nhân, tôi đã lùi lịch xem phim lại mất một tuần và ngồi nhà lướt qua những lời khen có cánh dành cho bộ phim để có thể xem phim một cách khách quan nhất.

Sau khi từ rạp phim ra, tôi nói đùa với bạn tôi rằng "Train to Busan cứ như phiên bản địa phương của World War Z nhỉ?!"

Tôi liên tưởng đến WWZ ngay từ lần đầu xem trailer Train To Busan bởi vì đám zombie khát máu và chạy nhanh như chó dại. Nếu nam chính tron WWZ xuất thân từ đặc vụ hay lính biệt kích gì gì đó rồi khi đại dịch xảy ra, chàng đi khắp thế giới để giải cứu loài người thì nam chính trong Train To Busan chỉ là một doanh nhân bình thường, ích kỉ, tùy chàng yêu con gái của chàng rất nhiều nhưng công việc và tiền bạc mới là mối ưu tiên số một trong đời chàng.

Bối cảnh chính phim rất hẹp, chỉ có 1 đoàn tàu, hai ba cảnh sân ga trống trơn và 2 nhà ga KTX ở Seoul cùng Daegu. Trong suốt hai tiếng đồng hồ, ngoại trừ máu me và những con zombie ghê rợn, tôi còn được thấy những câu chuyện tình cảm rất xúc động.

Câu chuyện về cặp bố con đang gặp trục trặc trong tình cảm gia đình.
Câu chuyện về cặp vợ chồng đang hạnh phúc chờ đợi đứa con đầu lòng của họ.
Câu chuyện về cặp chị em già dù tính cách hoàn toàn trái ngược nhưng lại rất yêu thương nhau.
Câu chuyện về cặp gà bông trong sáng, đáng yêu mà vô cùng dũng cảm.

Mỗi câu chuyện đều được thể hiện một cách rất tinh tế, xen kẽ trong những cảnh phim bỏ chạy và chiến đấu với zombie. Vậy mà lại rất gần gũi, đời thường. Và tôi đã rơi  nước mắt không dưới hai lần khi xem phim.

Thì tất nhiên, trong cơn khủng hoảng ko phải ai cũng giữ được những đặc tính tốt đẹp của loài người như trên. Các nhân vật tượng trưng cho sự ích kỉ, xấu xa, hèn nhát lại sống khá lâu và gây ức chế không hề nhỏ cho người xem.

Cho nên mới nói, trong khủng hoảng, cho dù là zombie thì người ta vẫn có thể tìm ra cách đối phó nhưng với con người, bạn sẽ không bao giờ biết được mình phải đối mặt với điều gì. Con người đã đánh mất chính mình còn đáng sợ hơn cả một đàn zombie.

Một điểm nữa khiến tôi đánh giá cao bộ phim là sự phát triển của nhân vật nam chính. Ngay từ đầu chàng đã là một thanh niên không có gì để khen ngoại trừ tình yêu với con gái chàng. Nhưng sau đó, qua từng chặng đường chạy thoát khỏi zombie, chàng đã thay đổi, đã biết hy sinh, biết đến tinh thần đồng đội và tình người trong cơn nguy khốn. Tác nhân chính là con gái chàng và những người đồng hành chưa kịp biết tên trên con tàu định mệnh ấy. Theo dõi bộ phim không chỉ là theo dõi hành trình chạy trốn của một đám người mà còn lại hành trình thay đổi của các nhân vật. Họ có thể trở nên tốt đẹp hơn, có thể tha hóa thành một kẻ hèn nhát hoặc kiên cường giữ vững phần người trong chính mình.

Về kết cục của các nhân vật, tôi chỉ có thể nói một câu: đa số tất cả những kết cục dành cho các nhân vật trong phim đều xứng đáng. Tuy có những xót thương và nuối tiếc nhưng làm sao được... bình yên đã ở rất xa rồi.

Phim vẫn có những hạt sạn nhưng tôi không nghĩ nhiều về điều đó. Có những người sẽ đặt câu hỏi về diễn xuất của Ahn So Hee, tôi có thể đảm bảo với bạn rằng cô ấy diễn đạt yêu cầu và tốt hơn những gì tôi mong đợi.

Trong hai tiếng đồng hồ, bạn sẽ được dẫn dắt qua rất nhiều cung bậc cảm xúc, tuy rằng đầu óc đang căng lên như dây đàn vì zombie nhưng bạn vẫn sẽ khóc, sẽ cười, sẽ phẫn nộ. Có thể nói, Train To Busan là một bộ phim thành công không chỉ vì một dàn diễn viên có diễn xuất quá tốt mà còn nhờ vào một đạo diễn quá tinh tế và tài giỏi trong việc thể hiện tâm lý con người.


TPHCM, 21/08/2016You Might Also Like

0 nhận xét

Popular Posts