[Review] DOCTOR STRANGE (2016)

10/31/2016 12:00:00 SADOCTOR STRANGE (2016)

Director: Scott Derrickson
Writers: Jon Spaihts, Scott Derrickson
Stars: Benedict Cumberbatch, Chiwetel Ejiofor, Rachel McAdams
Rate on IMDB: 8.1/10 (with 20625 votes)


Đầu tiên phải nói là tôi chẳng biết gì về Doctor Strange và những câu chuyện của ngài ấy cả. Tôi đi xem Doctor Strange vì Benny và vì thói quen xem phim Marvel thôi. Benny thì không cần nói rồi nhưng tôi thật sự ấn tượng với những bộ phim Marvel trong năm nay, tuy không phải là những bộ phim nghệ thuật hàn lâm đầy triết lý nhưng từ Civil War cho đến Doctor Strange, đó đều là những bộ phim xứng đáng để bạn bỏ tiền ra rạp, xứng đáng với hơn hai tiếng đồng hồ bạn ngồi trong rạp và xứng đáng với sự chờ đợi, mong mỏi của bạn khi xem trailer.


Tôi sẽ không nói nhiều đến nội dung phim, đến những câu chuyện xung quanh phép thuật và lý thuyết sức mạnh tư duy, thuyết đa vũ trụ blah blah... bởi hiểu biết của tôi về vấn đề này không được nhiều nhặn gì cho lắm. Tuy nhiên, tôi chắc chắn rằng, nội dung phim khá thú vị cho những ai chưa một lần tiếp cận với thế giới của Doctor Strange, như tôi. Bởi vì cốt truyện xuyên suốt bộ phim cũng khá đơn giản thôi, ý nghĩa bao trùm bộ phim cũng vẫn là triết lý vượt lên chính mình như những phim khác nhưng xen kẽ vào đó là những câu chuyện nho nhỏ về các loại phép thuật, về các pháp sư, về sự mở rộng tư duy, về thế giới vật chất và tinh thần,... mỗi câu chuyện đều mang một ý nghĩa riêng, một màu sắc riêng tạo nên thế giới kính vạn hoa của Doctor Strange.


Xuyên suốt bộ phim đầy rẫy những thuật ngữ trong y học và tu tiên, các triết lý về duy tâm và duy vật không ngừng xuất hiện,... nói nghe có vẻ đáng sợ và buồn ngủ nhưng thật ra cũng có khác nhiều các đoạn thoại hài hước, các tình tiết đáng yêu để giảm đi sự nhàm chán, nặng nề. Mà tôi thích nhất có lẽ là chi tiết "chiếc áo choàng bị tăng động và hết sức manh động" của Doctor Strange, cái thứ phụ kiện làm tăng thêm sự ngầu độ, khí chất thần bí của pháp sư mạnh nhất vũ trụ lại là một thứ đáng yếu như vậy đấy.


Stephen Strange (Doctor Strange) được tôi đánh giá là một nhân vật thông minh, có lẽ là thông minh nhất trong số các anh húng Marvel được đưa lên màn ảnh cho đến nay. Ngài không chỉ là một bác sĩ, tiến sĩ về lĩnh vực thần kinh học mà còn là một pháp sư với tư duy rộng mở và sức mạnh tinh thần đáng nể. Mà đặc biệt hơn, sức mạnh tinh thần của ngài ấy đến từ bản chất kiêu căng và niềm tin không thể lay động về sứ mệnh của bản thân. Thật lạ, tôi lại có cảm tình với nhân vật như thế này, cũng có khi là nhờ vào Benny chăng *cười*.


Một câu chuyện với những tình tiết thú vị cùng một nhân vật thú vị theo phong cách khá trí tuệ nên thành ra Doctor Strange là một bộ phim khá thú vị.


Thêm một dòng nhỏ nữa, tôi cũng khá thích nhân vật bác sĩ Palmer do Rachel Adams đóng, cô ấy và Jane Foster của Natalie Portman là hai nhân vật nữ không phải siêu anh hùng khiến tôi ấn tượng nhất.


Về một nhân vật nữa xuất hiện trong Doctor Strange mà tôi không thể không nhắc đến, đó là Mordo. Ngay từ khoảnh khắc đầu tiên nhìn thấy Mordo tôi đã nghĩ đó là Black Panther, một người đàn ông mạnh mẽ với đức tin không gì xâm phạm được dành cho Thượng Thần Tối Cổ. Tôi đã hy vọng anh ấy có thể sát cánh cùng Doctor Strange với tư cách là một người đồng đội, một người bạn, một người đàn anh. Tuy nhiên, sau khi biết được sự thật về người thầy của mình cùng với chứng kiến việc Doctor Strange đi ngược lại với luật giới tự nhiên thì anh ấy sụp đổ và bị "hắc hóa". Có lẽ, anh ấy là ví dụ rõ ràng nhất cho trường hợp, một sự thật được xây dựng trên nền móng là những lời dối trá thì không thể nào trường tồn được. Đức tin và sự mạnh mẽ của Mordo được xây dựng nên bởi sự ngưỡng mộ và tin tưởng tuyệt đối của anh dành cho Thượng Thần Tối Cổ, người thầy của anh. Tuy nhiên, khi niềm tin ấy bị phản bội bởi những bí mật bà đã chôn dấu suốt hàng ngàn năm qua thì pháp sư Mordo sụp đổ. Còn Doctor Strange thì không bởi vì ngay từ đầu, ngài ấy đã không dành cho Thượng Thần Tối Cổ những tình cảm như vậy, ngài ấy tin vào bản thân, tin vào tri thức chứ không phải tin vào một con người cụ thể nào khác. Đó là điều khác biệt giữa người thật sự mạnh mẽ và người giả vờ mạnh mẽ. 


Về hình ảnh, thì Doctor Strange là một bộ phim có kĩ xảo cực kì tốt, cực kì đẹp, cực kì hoành tráng. Có review cho rằng nên đi xem 3D hoặc imax để cảm nhận trọn vẹn cái sự hoành tráng chao đảo đó nhưng nếu tôi là một người có hệ tiền đình yếu thì chắc chắn tôi sẽ không làm như vậy. Bởi vì như tôi đã nói rồi đó, Doctor Strange là một cái kính vạn hoa, xoay chuyển không ngừng, chao đảo không ngừng,... từ thể giới tư duy cho đến thế giới vật chất.


Cuối cùng, bộ phim có 2 phần gợi mở phía sau phần credit, một phần kết nối Doctor Strange với Avengers, phần còn lại là gợi mở  rất qua trọng về câu chuyện tiếp theo của riêng Doctor Strange. Đừng ai bỏ lỡ nhé.


TPHCM, 20/10/2016
"Doctor Strange, ngài có thu nhận đệ tử không?"


You Might Also Like

0 nhận xét

Popular Posts